Login

งานสี

 

ข้อกำหนดทั่วไป

*   สีที่ใช้จะต้องสั่งชื้อโดยตรงจากบริษัทผู้ผลิตหรือจากตัวแทนจำหน่ายของ บริษัท  สีที่ใช้จะต้องเป็นของใหม่  ห้ามนำสีเก่าที่เหลือจากงานอื่นมาใช้หรือผสมเป็นอันขาด

*   สีที่นำมาใช้จะต้องบรรจุและผนึกในกระป๋องหรือภาชนะโดยตรงจากโรงงานของผู้ ผลิตและประทับตราเครื่องหมายการค้า  เลขหมายต่างๆ ชนิดที่ใช้และคำแนะนำในการทาติดอยู่บนภาชนะอย่างสมบูรณ์  กระป๋องหรือภาชนะที่ใส่สีนั้นจะต้องอยู่ในสภาพเรียบร้อย ไม่บุบชำรุด ฝาปิดต้องไม่มีรอยถูกเปิดมาก่อน

*   สีทุกกระป๋องจะต้องนำมาเก็บไว้ในสถานที่ที่จัดไว้หรือในห้องเฉพาะที่มิดชิด มั่นคงสามารถใช้กุญแจปิดได้ ภายในห้องมีการระบายอากาศดีไม่อับชื้น มีการทำความสะอาดให้เป็นระเบียบเรียบร้อยเป็นประจำทุกวันและจะต้องมีการ ป้องกันอัคคีภัยเป็นอย่างดีเป็นที่เก็บสีและอุปกรณ์ในการทาสี  การมอบรับสีจากโรงงานหรือการเปิดกระป๋องสีตลอดจนการผสมสีให้ทำในห้องนี้เท่า นั้น  สำหรับกระป๋องสีที่ใช้แล้วห้ามนำออกบริเวณก่อสร้างจะต้องเก็บรวบรวมไว้ให้วิ ศกรตรวจสอบอีกครั้งหนึ่ง

*   การตรวจสอบระหว่างการก่อสร้าง  เจ้าของโครงการ สถาปนิก วิศวกรหรือผู้แทนของบริษัทผู้ผลิต ผู้จำหน่ายสีมีสิทธิ์เข้าตรวจสอบคุณภาพและจำนวนของสีได้ตลอดเวลาการก่อสร้าง

*   จะต้องไม่ทำการทาสีในขณะที่มีความชื้นในอากาศสูง หรือฝนตก  และห้ามทาสีภายนอกอาคารหลังจากฝนหยุดตกทันที  จะต้องปล่อยทิ้งไว้อย่างน้อย  72  ชั่วโมงหรือจนกว่า  INSPECTOR จะเห็นสมควรให้เริ่มทาสีได้  และการทาสีภายนอกอาคารหลังจากฝนตกจะต้องขออนุญาตจากผู้ว่าจ้างทุกครั้ง

*   ส่วนที่ไม่สามารถทาสีได้  ถ้าหากมีส่วนหนึ่งส่วนไดที่สงสัยหรือไม่สามารถทาสีได้ตามข้อกำหนด ผู้รับจ้างจะต้องรีบแจ้งให้ตัวแทนผู้ว่าจ้างทราบทันที

*   การนำสีมาใช้แต่ละงวด  ผู้รับจ้างจะต้องให้ตรวจสอบก่อนว่าเป็นสีที่กำหนดให้ใช้ได้

*   ผู้รับจ้างจะต้องปฏิบัติตามรายการประกอบแบบงานสีนี้อย่างเคร่งครัด  หากส่อเจตนาที่จะพยายามบิดพริ้ว ปลอมแปลง ผู้รับจ้างมีสิทธิ์จะให้ล้างหรือขูดสีออกแล้วทาใหม่ให้ถูกต้อง

*   สิ่งอื่นๆที่ใช้ประกอบในการทาสีที่ไม่ได้ระบุไว้ เช่น น้ำมันสน หรือสารละลายต่างๆให้ใช้ผลิตภัณฑ์ของผู้ผลิตสีนั้นๆ

*   ผู้รับจ้างจะต้องจัดหาช่างสีที่มีฝีมือดีมีประสบการณ์และชำนาญงานมาทำงาน โดยการทำงานของช่างสีจะต้องอยู่ในความควบคุมดูแลอย่างไกล้ชิดของวิศวกรหรือ หัวหน้าช่างสี  ช่างสีจะต้องเป็นผู้เห็นชอบและปฏิบัติตามคำแนะนำในการใช้สีหรือผสมสีของ บริษัทผู้ผลิต  ในการทาสีช่างสีจะต้องทาให้สีมีความเรียบสม่ำเสมอกันตลอดปราศจากรอยต่อ ช่องว่าง หรือเป็นรอยแปรงปรากฎอยู่  ไม่มีรอยหยดของสี

มีความแน่ใจว่าสีแต่ละชั้นจะต้องแห้งสนิทดีแล้วจึงจะลงมือทาสีชั้นต่อไป  ควรจะพิจารณาความเรียบร้อยในการทาสีแต่ละชั้น

 

เลือกสีอย่างไรให้กลมกลืน ระหว่างบ้านและห้องแต่ละห้อง สีทำได้มากกว่าการช่วยให้บ้านสวย

เลือกสีอย่างไรให้กลมกลืน ระหว่างบ้านและห้องแต่ละห้อง  หลายท่านคงเคยกังวลใจว่าจะเลือกใช้สีอย่างไร  ให้แต่ละสีที่เลือกมานั้นเข้ากันได้อย่างลงตัว ไม่ตัดกันจนท่านเองก็ปวดหัว เพราะแต่ละสีที่ท่านเลือกก็ล้วนแต่ชอบๆทั้งนั้น

ประการสำคัญของการใช้สีแบบกลมกลืนก็คือ  การเลือกใช้สีในกลุ่มสีเดียวกันหรือสีที่ไกล้เคียงกัน  หากท่านอยากให้ห้องดูสดใส สบายๆก็ลองใช้กลุมสีแดง ส้ม เหลือง  ที่มีความกลมกลืนซึ่งกันและกัน  แต่ถ้าท่านอยากได้ความรู้สึกอิสระและผ่อนคลายก็เลือกใช้กลุ่มสีเขียว เทอร์คอยซ์ หรือสีน้ำเงินก็ได้

บางครั้งการใช้สีจำนวนน้อยเฉดสี จะทำให้ห้องดูดีกว่าการใช้หลายๆเฉดสี  การให้เฉดสีเดียวแต่เพิ่มโทนอ่อนแก่เข้าไปเป็นการใช้โทนสีกลมกลืนที่น่าสนใจ เช่นเดียวกัน  สมมุติว่าท่านชอบสีฟ้าเป็นหลัก  แต่มีบางส่วนที่ผสมสีขาวเพิ่มเข้าไปให้เป็นสีฟ้าอ่อน หรือเติมสีน้ำเงินเข้ม หรือดำเข้าไปให้เป็นสีฟ้าเข้ม ทาที่ผนังบางส่วน ก็จะทำให้ผนังแฝงไปด้วยเสน่ห์ของความกลมกลืนแบบสีเดียวแต่หลายโทน  จุดที่ไม่ควรละเลยความกลมกลืนที่จะเกิดขึ้นภายหลังการทาสีเสร็จแล้ว คือ เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ตกแต่งห้อง เช่น ม่าน หมอน โซฟา กรอบรูปต่างๆ ก็มีส่วนสำคัญในการช่วยเสริมเติมแต่งห้องให้ดูดีขึ้น

 

การเลือกสีให้เหมาะกับห้อง

สีทำได้มากกว่าการช่วยให้บ้านสวย  แต่สามารถกำหนดการรับรู้ด้านโครงสร้างทางสถาปัตยกรรมขึ้นใหม่ได้ด้วยสี  ห้องที่มีขนาดแคบกลับดูกว้างขึ้น  ด้วยเฉดสีอ่อนหรือสีสว่าง  ห้องที่มีขนาดกว้างมากกลับไม่ทำให้รู้สึกว่าห้องกว้างจนเกินไป  เมื่อใช้เฉดสีเข้ม  ห้องที่มีเพดานสูง ควรเลือกใช้เฉดสีที่เข้มกว่าหรือเข้มเท่ากับสีเพดาน  เพราะจะช่วยให้ห้องดูโล่งขึ้น  ไม่อึดอัด

 

ห้องนั่งเล่น » ควรเลือกใช้เฉดสีดูโปร่ง  สบายตา  ไม่ร้อนแรงมาก  เช่น  สีครีม  สีเขียวอ่อน  สีชมพูอ่อน  เป็นต้น

ห้องรับประทานอาหาร » ควรเลือกใช้เฉดสีที่ดูสะอาด  สบายตา  เพราะจะช่วยเพิ่มบรรยากาศ และ กระตุ้นให้รับประทานอาหารได้มากขึ้น  เช่น  สีชมพู  สีส้มอ่อนๆ  เป็นต้น

ห้องน้ำ » ควรเลือกใช้เฉดสีที่ให้ความรู้สึกสดชื่น  สะอาด  สบายตา  เช่น  สีฟ้าน้ำทะเล  สีน้ำเงินอมเขียว  เป็นต้น

ห้องนอน » ควรเลือกใช้เฉดสีที่สบายๆ  สงบ  ไม่ร้อนแรง  เพราะเป็นห้องที่ไว้ใช้พักผ่อน  เช่น  สีฟ้าอ่อนๆ  สีครีม  เป็นต้น

กรณีห้องนอนเด็ก » อาจเลือกใช้เฉดสีที่สดใส  มีชีวิตชีวา  เพื่อเพิ่มความรู้สึกที่ร่าเริงแก่เด็ก  เช่น  สีเหลืองสด  หรือสีแดง  เป็นต้น

 

สีกับขนาดของห้อง

ห้องที่มีขนาดแคบ »   เลือกใช้เฉดสีอ่อนๆ  หรือเฉดสีสว่างๆ  จะทำให้ห้องดูกว้วงขึ้น

ห้องที่มีขนาดกว้าง »   เลือกใช้เฉดสีที่เข้มขึ้น  จะทำให้ห้องไม่กว้างจนเกินไปาง

ห้องที่มีเพดานสูง » เลือกใช้เฉดสีที่เข้มกว่าหรือเข้มเท่ากับสีของเพดาน  จะช่วยลดความสูงของเพดานได้

ห้องที่มีเพดานต่ำ » หลีกเลี่ยงการใช้สีเข้มทาเพดาน  จะทำให้ห้องดูโล่งขึ้น  ไม่อึดอัด

 

การตกแต่งด้วยการจับคู่สีขาวกับสีอื่น

คู่สีขาว - ดำ » เป็นคู่สีที่ดูคลาสสิค  ให้ความสุภาพ  สะอาด  และกราฟฟิก

 

 

บริษัท กมลศักดิ์ดา ก่อสร้าง จำกัด KAMOLSAKDA KOLSRANG CO.,LTD E-Mail : info@kamolsakda.com
ที่อยู่ 24/3 ซอยโชคชัย4 ถนนลาดพร้าว แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพฯ 10230 โทร (02)5303163, (02)5397256 แฟกซ์ (02)931-5384